WHY CHANGED CAREER

ทำไมถึงเลือกที่จะเปลี่ยนอาชีพ เราเคยคิดว่าถ้าเราเลิกเป็นแอร์ เราจะไม่กลับขึ้นไปอยู่ข้างบนอีก แต่เมื่อเวลาผ่านไปเรายังรู้สึกว่าเรารักที่จะทำงานบนฟ้า เรารักที่จะทำงานอยู่บนเครื่องบิน เรารู้สึกว่างานแบบนี้มันได้เรียนรู้ตลอดเวลา เราบอกไม่ได้ว่าในแต่ละไฟลท์เราจะเจออะไรบ้าง

.

นักบิน…เคยเป็นความฝันของเราเหมือนกัน แต่…เราเคยเป็นคนสายตาสั้น เราไม่ได้เรียนสายวิทย์-คณิต เราไม่ใช่เด็กวิศวะ และเราก็เป็นผู้หญิง สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เรามักได้ยินเสมอสมัยเรายังเด็ก เป็นสิ่งที่ทำให้เราล้มเลิกความฝันนี้ไปเหลือแต่ความฝันที่อยากเป็นแอร์

.

ความฝันนี้ได้กลับขึ้นมาในความคิดใหม่อีกครั้ง ตอนเราทำไฟลท์ไปเจดด้า ( Jeddah, Saudi Arabia ) ขณะที่เรานั่งประจำที่ของเรา ( Jump seat) เรามีโอกาสได้คุยกับพี่คนนึงที่นั่งอยู่ตรงข้าม พี่เค้าเป็นคนไทย คุยไปคุยมา เราถึงได้รู้ว่าพี่เค้าเป็นนักบิน บินให้กับสายการบินสายการบินหนึ่งที่ไปประจำอยู่ที่ซาอุฯ เราเลยบอกพี่เค้าไปว่าเราเคยมีคิดอยากจะเป็นนักบินเหมือนกัน แต่ด้วยสาเหตุที่เรากล่าวไปข้างต้นทำให้เราล้มเลิกความตั้งใจไป พี่เค้าเล่าให้เราฟังว่า ตัวพี่เค้าเองไม่ได้จบสายวิทย์-คณิต ไม่ได้จบวิศวะ แต่พี่เค้าจบสายศิลป์ ส่วนมหาลัยพี่เค้าจบนิเทศฯ มันเลยเป็นแรงจูงใจทำให้เราอยากจะไล่ตามความฝันของเราอีกครั้ง

จบสายศิลป์ ไม่จบวิศวะ ก็เป็นนักบินได้

หลังจากไฟลท์นั้นเรากลับมาหารายละเอียด ข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนบินทั้งในประเทศไทยและอเมริกา เมื่อได้ข้อมูลจำนวนนึง ช่วงที่เรากลับไทย เราได้ปรึกษาพ่อกับแม่ ( ผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ ) เกี่ยวกับเรื่องที่เราอยากเรียนบิน สิ่งที่เราตัดสินใจ เพราะเราบอกท่านทั้งสองว่าเราเลือกที่จะไปเรียนที่อเมริกานะ และเลือกที่จะกลับมาสอบเทียบใบอนุญาต ( convert license ) เป็นของไทย

.

สาเหตุที่เราเลือกเรียนที่อเมริกา คือ เราต้องการที่จะกลับไปทำงานที่บริษัทเดิม ซึ่งเราขอ Leave without Pay จากทางบริษัทไปเรียน แต่เมื่อถึงวันที่เรากลับไปที่บริษัท ไปคุยกับแผนกรับนักบินของบริษัท ทางแผนกบอกว่าเราขาดไป 2 สิ่ง ทำให้เค้าไม่สามารถรับเราในตำแหน่ง Second Officer ได้ เค้าบอกว่าให้เรากลับไปเรียนใบอนุญาติ 2 สิ่งนี้มา ซึ่งก็คือ ATP-CTP ( Airline Transport Pilot Certification Training Course ) และ MCC ( Multi Crew Co-ordination ) บวกกับการที่เราได้คุยกับเพื่อนเราที่เป็น First Offiers และ Captain หลายคนแนะนำว่า…ถ้าเรามีโอกาสที่จะไปสมัครที่อื่น ให้เราไปเก็บชั่วโมงบินให้ครบ 1,500 ชม. ทำ ATP ( Airline Transport Lincese ) ให้พร้อม แล้วค่อยกลับมาสมัครใหม่

Multi Crew Co-ordination คือ หลักสูตรที่ฝึกนักบินจบใหม่ (Single-Pilot) 
ให้มีความคุ้นเคยกับการบินเป็นคู่ (Multi-Pilot or Multi Crew) 
ซึ่งสายการบินต่างประเทศส่วนใหญ่เป็นการบินแบบ Multi Crew ทั้งสิ้น

เราเลยตัดสินใจลาออกจากบริษัทที่เราเป็นแอร์อยู่และตัดสินใจกลับไทย แทนที่จะกลับไปเรียน ATP-CTP   และ MCC เพื่อมาทำเรื่อง Convert License สอบใบแพทย์ (Medical Class I) จากนั้นจึงเริ่มสมัครงานที่เมืองไทย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s