WHY CHOSE AGENCY

ทำไมถึงเลือกไปกับเอเจนซี่…ต้องบอกก่อนเลยว่าเหตุผลที่เราตัดสินใจเลือกไปกับเอเจนซี่ คือ ความสะดวกและง่าย ด้วยความที่เรายังทำงานเป็นแอร์อยู่ที่บริษัทเดิม เราไม่อยากมาวุ่นวาย ต้องมานั่งหาโรงเรียน หารายละเอียดเกี่ยวกับโรงเรียน คอยตอบเมล์กับทางโรงเรียน จองวันตรวจร่างกาย จองวันสัมภาษณ์วีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน เราเลยคิดว่าการไปผ่านเอเจนซี่เป็นคำตอบที่ดีสำหรับเรา

.

คนอื่นอาจมีคำถามว่าแล้วถ้าไปเองล่ะ เราก็จะบอกว่า..ได้ค่ะ ติดต่อไปกับทางโรงเรียนโดยตรง ดีลเอง ทำทุกอย่างเองหมด แต่การที่ติดต่อโรงเรียนเอง ก็ต้องมองถึงความน่าเชื่อถือของโรงเรียนด้วย ต้องค้นหาข้อมูล ข้อเท็จจริงเอง แต่สำหรับเรา ถ้ามีอะไรเราจะให้เอเจนซี่เป็นคนออกหน้ารับแทน เพราะเราถือว่าเรามาที่โรงเรียนนี้ผ่านทางเอเจนซี่ คุณต้องรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้น

เหตุผลในการตัดสินใจของเรา คือ ความสะดวก ง่าย และไม่วุ่นวาย

อย่างที่เราได้กล่าวไป เราเลือกไปกับเอเจนซี่เพราะสะดวก ง่าย และไม่วุ่นวาย เรามีหน้าที่แค่ขอวันหยุดหรือแลกตารางบินมาตรวจร่างกาย ขอวีซ่า และหาเวลามาเรียนปรับพื้นฐานกับทางเอเจนซี่แค่นั้น เรามีเพื่อนที่ตัดสินใจไปเรียนเอง เลือกที่จะเรียนโรงเรียนเดียวกับเรา เลือกที่จะติดต่อกับทางโรงเรียนโดยตรง เพื่อนเราเค้าก็ถามเรานะว่าทำไมเราถึงเลือกไปกับเอเจนซี่ เราก็ให้เหตุผลที่ตามที่เราได้กล่าวไว้ แต่..เพื่อนเราเลือกที่จะเป็นคนติดต่อกับทางโรงเรียนเอง ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องถามตัวคุณเองแล้วว่าจะเลือกแบบไหน มันแน่นอนอยู่แล้วที่ว่า..เลือกไปกับเอเจนซี่ค่าใช้จ่ายอาจจะสูงกว่าการที่ติดต่อกับทางโรงเรียนโดยตรง แต่สำหรับค่าใช้จ่ายที่แตกต่างแลกกับความสะดวกและไม่วุ่นวายตามที่เราต้องการ..เราว่ามันก็โอเคนะ

.

แต่กว่าที่เราจะตัดสินใจได้ว่าเราจะเลือกไปกับเอเจนซี่ไหน เราใช้เวลาหาข้อมูลของแต่ละเอเจนซี่เหมือนกันทั้งถามอากู๋ ดูหน้าเว็บของเอเจนซี่นั้น ดูโรงเรียนที่เอเจนซี่ทำ MOU ไว้ โทรไปคุยกับทางเอเจนซี่โดยตรง และสิ่งสุดท้ายที่ต้องทำ คือ ไปดูออฟฟิศของเอเจนซี่นั้นและคุยกับทางเอเจนซี่ด้วยตัวเอง

Memorandum of Understanding (MOU) คือ เอกสารหรือหนังสือสัญญาที่ทั้งสองฝ่าย
ลงนามข้อตกลงร่วมกันด้วยความเข้าใจที่ตรงกัน

สุดท้ายเราเลือกที่จะไปกับเอเจนซี่ชื่อ Thai Flight Aviation (TFA) ด้วยเหตุผลที่ว่า..เอเจนซี่สามารถตอบคำถามในสิ่งที่เราสงสัยได้ทุกข้อ และเป็นเอเจนซี่ที่มีนักเรียนไทยกำลังเรียนที่โรงเรียนการบินในอเมริกา ณ ตอนนั้น อีกทั้งเอเจนซี่ยังยืดหยุ่นเวลาการเรียนปรับพื้นฐานก่อนไปเรียนจริงที่อเมริกาให้ตรงกับวันที่เราสามารถบินกลับไทยมาเรียนได้ เพราะตอนนั้นเรายังบินตามตารางบินของเราอยู่

กว่าจะได้รูปนี้มา..เหนื่อยอยู่นะ ◡̈

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s