STUDENT PILOT

Thai Flight Aviation (TFA)  ซึ่งเป็นเอเจนซี่ที่เราเลือกได้ทำ MOU กับโรงเรียนการบิน  Paris Air, Inc.  ตั้งอยู่ที่เมือง  Vero Beach  รัฐ Florida ส่วนตัวแล้ว..จากการที่เราถามอากู๋และอ่านรีวิวต่างๆเกี่ยวกับเมืองและรัฐที่ควรไปเรียนการบิน เรารู้สึกว่ารัฐ Florida เป็นรัฐที่มีอากาศที่สามารถทำการบินได้ตลอดทั้งปี

Florida เป็นรัฐที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา 
เป็นที่รู้จักในนามของ ซันไชน์สเตต (Sunshine State)

วันที่ไปถึงทางโรงเรียนส่งรถมารับที่สนามบิน พามาส่งที่บ้านพัก เรามีวันพักผ่อน 3 วันก่อนที่เราจะเริ่มเรียน เราโชคดีที่ตอนที่เราไปมีนักเรียนไทยเรียนอยู่แล้ว 7 คน เลยมีเพื่อนพาไปเปิดบัญชีธนาคาร ซื้อ Sim โทรศัพท์ พาไป Walmart ซื้อของใช้จำเป็น พาไปโรงเรียนเพื่อทำเรื่องเอกสารก่อนเริ่มเรียน และยังช่วยแนะนำในหลายๆเรื่อง เราต้องขอขอบคุณเพื่อนๆทุกคนมากนะ

.

ตอนเราเข้าที่พัก จะมีกระเป๋าเป้พร้อมอุปกรณ์การเรียนที่อยู่ในกล่องตั้งวางไว้อยู่ในห้องนอน คืนที่ไปถึงก็ไม่ได้สนใจหรอก เพราะความรู้สึกอย่างเดียวตอนนั้นคือเราอยากอาบน้ำและกระโดดขึ้นเตียง พอเช้ามาถึงได้เวลาเดินสำรวจและรื้อกระเป๋าที่ทางโรงเรียนเตรียมไว้ให้ พอเปิดกล่องเท่านั้นแหละ..เห็นหนังสือเรียน เราสตั๊นไป 3 วิ คือต้องอ่านเยอะขนาดนี้เลยเหรอ ตอนเห็นนี่ท้อมากเลยนะ เพราะเราเป็นคนที่ไม่เคยอ่านหนังสือเรียนเยอะขนาดนี้มาก่อน

img_6665
นี่คือหนังสือทั้งหมดที่ต้องเรียน ต้องอ่าน ต้องท่อง ต้องจำ #ร้องไห้แป๊บ 

 

เริ่มเรียนวันแรก..ก็ยังไม่มีอะไรมาก คล้ายๆเวลาเราเปิดเทอมวันแรกเลย ทางโรงเรียนแนะนำอาจารย์ เอาหลักสูตรการเรียน ( Syllabus ) มาให้ ว่าเราต้องเรียนอะไรบ้าง และอีกหนึ่งสาเหตุที่เราเลือกที่นี่เพราะเป็นการสอนแบบตัวต่อตัว ( Man to man ) ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเรา จะไปเร็วไปช้า จบเร็วจบช้า คืออยู่ที่ตัวเราเองล้วนๆ หลังการแนะนำตัว ดูตารางเวลาเรียน ( ตารางเรียนที่นี่..ออกเป็นรายสัปดาห์ โดยที่อาจารย์จะเป็นคนจัดตารางเอง ) อาจารย์ที่สอนเราบอกว่าเค้ามีความคาดหวังในตัวนักเรียนแบบไหนบ้าง เช่น อาจารย์เราต้องการที่จะให้นักเรียนเตรียมตัวก่อนมาเรียน คืออ่านหนังสือเตรียมบทเรียนมาก่อน ซึ่งเราบอกเลยว่ามันได้ผลจริงๆนะ การที่เราเตรียมตัวมาก่อน มันทำให้การเรียนพื้นฐาน ( Ground School ) ของเราผ่านไปเร็ว เพราะจะไปเน้นในหัวข้อที่เรามีคำถาม ถ้าเรื่องไหนที่เราเข้าใจอาจารย์ก็จะอธิบายคร่าวๆ ไม่ลงรายละเอียดมาก เราเรียนไปได้ประมาณอาทิตย์นึง อาจารย์ก็พาขึ้นไปบินบนเครื่องบินจริงๆ ให้เราลองจับที่บังคับ ลองควบคุมเครื่องบินเอง ลองเลี้ยว แต่ระหว่างที่เราทำอาจารย์ก็คอยประคองเวลาที่เราบิน ด้วยความที่ว่าเป็นไฟลท์แรกในชีวิตของเราเลยที่บังคับเครื่องบินด้วยตัวเอง ถามว่ากลัวมั้ย..เราไม่กลัวนะ มันเป็นความรู้สึกตื่นเต้นมากกว่า ดีใจที่บินได้ ดีใจที่เราไม่กลัว เป็นอะไรที่มีความสุขนะ รู้สึกว่าเราตัดสินใจไม่ผิดที่เปลี่ยนอาชีพมาเป็นนักบิน

 

img_6669
First Flight Lesson — ขึ้นบินครั้งแรก ตื่นเต้นสุดๆ บังคับเครื่องเองด้วย

 

เตรียมตัวดี..มีชัยไปกว่าครึ่ง ✌🏼✌🏼 ส่วนอุปกรณ์การเรียนที่เห็น..ขนไปจากเมืองไทยล้วนๆ ที่อเมริกาไม่มีปากกาสีเยอะเหมือนบ้านเรา เพราะส่วนตัวแล้ว..เราเป็นคนที่บ้าการใช้ปากกาสีในการอ่านหนังสือ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s