SOLO FLIGHT

SOLO FLIGHT หรือ การบินเดี่ยว

 

หลังจากผ่าน Stage I ก็ถึงเวลาที่จะทำ Solo Flight จากที่เคยได้กล่าวไว้ โรงเรียนที่เราเรียนจะทำ Solo Flight ทั้งหมด 3 ครั้ง (2 ครั้งใน traffic pattern 1 ครั้ง outside class D airspace) 

Solo flight ใน traffic pattern หรือ บินในวงจร ทั้ง 2 ครั้งจะอยู่ภายใต้การดูของครูการบิน ครูการบินจะมานั่งเฝ้าพร้อมวิทยุคอยฟังเวลาเราคุยกับหอควบคุม


การบิน Solo Flight ครั้งแรก คือการบินใน traffic pattern 3 ครั้ง 
ทำ 3 takeoffs 3 landing เป็น full stop taxi back 
คือการที่เราออกจากรันเวย์แล้วแท็กซี่กลับไปที่จุด holding point อีกครั้ง 
เพื่อรอคำอนุญาตจากหอควบคุมในการนำเครื่องขึ้น


ตอนเราทำ solo flight ครั้งแรก จำได้เลยว่าบินตอน 07.00 เป็นเวลาที่อากาศกำลังดี ลมสงบ ก็เริ่มบินกับครูก่อน บินไป 2 รอบ ครูก็ปล่อยให้เราไปเอง ตอนนั้นตื่นเต้นมากเพราะเป็นการบินครั้งแรกที่ไม่มีคนนั่งข้างๆ ตอนเราติดต่อหอควบคุม..เราบอกเค้าเลยว่า “This’s my first solo flight” แล้วจากนั้นทุกอย่างก็ราบรื่น คำสั่งที่หอสั่งก็จะไม่ยากมาก อะไรที่ยากๆเราไม่เจอเลย ไม่รู้ว่าเราโชคดีรึเปล่า (..›ᴗ‹..)


SoloFlight
* F I R S T S O L O * Friday February 13th, 2015~~ I did it! Yeah!!!


มาถึง Solo Flight ครั้งที่สอง ยังคงเป็นการบินใน traffic pattern เหมือนเดิม ต่างจากครั้งแรกตรงที่เราต้องทำการบินในวงจรให้ครบ 1 ชม. ง่ายๆก็คือทำกี่ takeoff และ landing ก็ได้ แต่บินให้ total time ครบ 1 ชม.

ตามเคย..เราไปถึงโรงเรียนประมาณ 6 โมงนิดๆ เพราะครูจองเครื่องทำ solo ไว้ให้ตอน 7 โมง อากาศดีเหมือนเดิม ลมสงบ pre-flight (ตรวจเครื่องตาม check list) ขอ ATIS (ข่าวอากาศ) ได้เวลาก็ติดต่อขอแท็กซี่ ทุกอย่างโอเค แต่..หลังจากผ่านไป 2 แลนด์ ลมเริ่มไม่สงบ แต่ก็ไม่ได้รุนแรงมาก พอเทคออฟรอบที่ 3 ลมเริ่มแรงขึ้นล่ะ ไม่สงบนิ่งเป็น wind claim ทิศทางลมเริ่มเปลี่ยน crosswinds ก็มา เรายังโอเค x-wind ไม่แรงมาก ยังรับได้อยู่ คิดว่ายังรับมือไหว แต่พอเข้ารอบที่ 4 นี่สิ เจอทั้ง right 360 หรือ ที่ไทยเรียก obit right คือการบินวนขวารอบตัวเอง 1 รอบ ไม่จบแค่นั้น ลมแรงขึ้น เจอ long downwind แถมด้วย right 360 อีกรอบตอน short final ตามมาติดๆด้วยลมกรรโชก (wind gusts) ไม่อยากบอกเลยตอนนั้นใจเริ่มไม่นิ่งล่ะ ไม่ใช่เพราะเจอบินรอบตัวเองนะ เพราะเจอลมกรรโชกเข้าไปนี่แหละ เราไม่ไหวล่ะ เลยบอกหอควบคุมไปว่าขอเป็น Landing with full stop คือไม่บินต่อแล้ว กลับโรงเรียน สรุปจบที่ 4 แลนด์ แถมไม่ครบ 1 ชม. อีก ได้มาแค่ 0.6 ขาดไป 0.4 (0.1 = 6 นาที) 


เราว่าเวลาที่ดีที่สุดในการทำ Solo flight คือตอนเช้า ช่วง 06.00-07.00
เพราะเป็นเวลาที่ wind calm หรือลมสงบ นิ่ง เครื่องบินในวงจรยังไม่เยอะ


Solo flight ครั้งที่ 3 เราต้องออกไปทำ outside class D airspace เป็นเวลา 1 ชม. แต่ด้วยความที่ว่าคราวที่แล้ว เราบินไม่ครบ 1 ชม. ขาดไป 0.4 เราเคยต้องทำ 1.4 ชม. การที่ออกไปนอก airspace ก่อนกลับเข้ามา เราต้องรับข่าวอากาศจากการฟัง ATIS ติดต่อหอเพื่อขอคำอนุญาตเข้า airspace ซึ่งวันนี้ทุกอย่างภายไปได้อย่างราบรื่น แต่เวลาที่เราบินอยู่นอก airspace เราต้องคอยมอง traffic หรือเครื่องบินลำอื่นที่บินออกมาจากสนามบิน บินผ่านมา และที่กำลังกลับเข้าสนามบิน โดยการฟังหอ มอบรอบๆ รอบนี้มีตื่นเต้นบ้าง ที่ต้องติดต่อหอเอง ขอเข้า airspace เองตามคำสั่งของหอ โดยที่ไม่มีเสียงครูคอยบอก คอยพากย์อยู่ข้างๆ แต่..ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี 

InitialSolo
การบินเดี่ยว (solo flight) 3 ไฟลท์ผ่านไปอย่างราบรื่น เราแฮปปี้..ครูก็แฮปปี้ 😆


 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s